โรงพยาบาลร่วมใจประชารักษ์: ขั้นตอนการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน

รู้ว่าต้องทำอย่างไรในยามฉุกเฉินจะช่วยให้คุณสงบในช่วงวิกฤตได้เช่นกัน เพื่อให้การสนับสนุนที่จำเป็นแก่ผู้บาดเจ็บ ในขณะที่คุณรอให้แพทย์มาถึงนี่คือบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อแก้ไขสถานการณ์:

เลือดออก

บาดแผลลึกที่มีเลือดออกรุนแรงอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ในที่สุดหากไม่ได้รับการรักษาทันที คุณสามารถควบคุมการตกเลือดได้โดยไม่คำนึงถึงความรุนแรงตราบเท่าที่คุณรู้ว่าต้องทำอย่างไร

เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออกมากเกินไปให้ใช้ผ้าก๊อซปิดแผล หากไม่สามารถเข้าถึงผ้าโปร่งได้ในขณะนี้คุณสามารถใช้ผ้าอื่น ๆ เช่นเสื้อเชิ้ตหรือแจ็คเก็ต กดลงบนแผลโดยตรงเพื่อลดการไหลเวียนของเลือด 

ปิดแผลไว้จนกว่าจะได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม หากเลือดเริ่มซึมออกมาตามผ้าให้เพิ่มชั้นตามต้องการ สิ่งนี้ช่วยเพิ่มการก่อตัวของก้อนเลือดและหยุดการไหลเวียนของเลือดในที่สุด

การแตกหัก

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บได้รับการแตกหักคุณต้องไม่เคลื่อนย้ายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบออกจากตำแหน่งทันที หลีกเลี่ยงการยืดแขนขาให้ตรงเพราะอาจทำให้อาการบาดเจ็บแย่ลงได้

ใช้เฝือกและแผ่นรองเพื่อรักษาแขนขาที่ได้รับผลกระทบและบรรเทาอาการปวดโดยใช้ถุงเย็น หลีกเลี่ยงการวางน้ำแข็งลงบนผิวหนังโดยตรง คุณสามารถใช้ผ้าห่อน้ำแข็งแทนได้

หากคุณสามารถเข้าถึงยาต้านการอักเสบเช่น naproxen หรือ ibuprofen คุณสามารถให้ยานี้กับผู้บาดเจ็บเพื่อลดอาการปวดเมื่อคุณขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

แผลไหม้

ก่อนที่จะรักษาแผลไฟไหม้ให้หยุดกระบวนการเผาไหม้ก่อนโดยวางบริเวณที่ได้รับผลกระทบภายใต้น้ำไหลเย็นสักครู่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำไม่เย็นเกินไปและหลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็ง

เพียงพันผ้าพันแผลผ้าโปร่งเบา ๆ รอบ ๆ ผิวหนังที่ไหม้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันครีมหรือขี้ผึ้งใด ๆ หากแผลเริ่มก่อตัวอย่าสัมผัสหรือทำลายมัน คุณสามารถทานยาแก้ปวดที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์เช่นไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟนหากอาการปวดนั้นไม่สามารถทนได้

สำหรับแผลไหม้อย่างรุนแรงขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที

Sprain

การรักษาอาการแพลงคล้ายกับการจัดการกับกระดูกหัก หลีกเลี่ยงการขยับแขนขาที่บาดเจ็บและใช้เฝือกและแผ่นรองเพื่อทำให้เคลื่อนที่ไม่ได้ ยกแขนขาให้อยู่ในท่าที่สบาย แต่อย่าลืมยกด้วยความระมัดระวังที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง

คุณสามารถลดอาการปวดได้โดยการประคบเย็นในบริเวณที่เป็นโรคและดื่มยาบรรเทาอาการปวดที่เหมาะสม

เลือดกำเดา

ไหลจะเกิดขึ้นเมื่อจมูกด้านในได้รับการบาดเจ็บซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการแคะจมูกมากเกินไป

ในการห้ามเลือดให้เอนศีรษะไปข้างหน้าเล็กน้อยแล้วบีบบริเวณจมูกใต้สะพาน อย่าบีบจมูกเพราะจะไม่ช่วยลดการไหลเวียนของเลือด หลังจากผ่านไปห้านาทีให้ตรวจดูว่าเลือดหยุดไหลหรือไม่ มิฉะนั้นให้บีบต่อไปเป็นเวลา 10 นาที

หากสามารถเข้าถึงได้คุณสามารถใช้ถุงเย็นในขณะที่จับเพื่อปรับปรุงสภาพและเร่งการสร้างลิ่มเลือดและหยุดเลือด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *